Serpentine Pavilion 2016 / Asif Khan

Asif Khan đã điểm cho công trình Serpentine Pavilion 2016 của mình một vài nét tiêu biểu. Lấy cảm hứng từ ngôi đền William Kent xây tặng Nữ hoàng Caroline.

Công trình của Asif nổi bật mới những thanh gỗ xếp thẳng đứng tạo hình vòng tròn, khoảng cách giữa các thanh không hoàn toàn liền nhau, vừa đủ làm một bức tường che nhưng khách tham quan vẫn có thể nhìn ra mọi hướng từ bên trong. Bằng cách phân tích hướng nắng, Asif nhận ra Kent đã đặt hướng ngôi đền sao cho nó bắt được những tia nắng đầu tiên trong ngày sinh nhật Nữ hoàng (01/03/1683). Từ đó Asif đã chọn cách đặt thẳng những thanh gỗ hướng lên trời giống với thiết kế của William.

Các cột gỗ trên được thiết kế hơi cong ở chân để bám sát phần đất móng gồm sỏi và đá, khiến người xem có cảm giác như những cái cây mọc lên từ mặt đất. Đặt bên trong trung tâm là một chiếc bàn đá, Asif chia sẻ: “Từ chiếc bàn tròn này, bạn có thể trông ra Phòng tranh Serpentine, ngôi đền, các khu triển lãm, cánh đồng xanh mượt của công viên”.

100 cây cột gỗ hướng thẳng lên trời với một tâm tròn tán sắc ở giữa, khi mọi người bước vào trong, không gian ấy tạo nên sự hài hòa giữa thiên nhiên, con người và kiến trúc. Hay như Asif diễn đạt, đây là cách ông mang một phần quá khứ đến thế giới hiện đại.

Ánh sáng, phong cảnh gói gọn trong không gian kiến trúc nho nhỏ ấy chính là bộ mặt của công viên Kensington vào những thế kỷ cũ, trước khi đô thị hóa hiện đại lấy đi một phần vẻ đẹp mà chắc nhiều người ước mình được thưởng lãm.


Asif Khan (sinh năm 1979) là một kiến trúc sư người Anh, ông sáng lập studio của riêng mình vào năm 2007, làm việc trên khắp thế giới từ những công trình văn hóa cho đến nhà ở, không gian nghệ thuật đương đại, triển lãm và sắp đặt. Các dự án đáng chú ý có không gian nghệ thuật MegaFaces tại Thế vận hội Mùa đông năm 2014 ở Sochi (Nga), Coca-Cola Beatbox ở Thế vận hội London năm 2012 và gần đây ông mới vào vòng chung kết cuộc thi do Viện bảo tàng Helsinki Guggenheim và Triển lãm Milan Expo tổ chức năm 2015. Asif là chủ nhân của nhiều giải thưởng như giải Thiết kế Red Dot, giải Sáng tạo Cannes Lion Grand Prix, D&AD, Nhà Thiết kế Tương lai năm 2011…Ông đã thuyết giảng tại nhiều quốc gia, giảng viên môn Kiến trúc của Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia Anh và thành viên ban quản trị Bảo tàng Thiết kế London.

Đánh giá

569 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2016 / Asif Khan

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...