Serpentine Pavilion 2016 / BIG

Hàng năm Serpentine Galleries (công viên Kensington, Anh quốc) thường tổ chức các hoạt động triển lãm nghệ thuật bên trong toà nhà cổ, còn không gian bên ngoài vườn được sử dụng để các kiến trúc sư thể hiện những công trình kiến trúc phục vụ khách thăm quan. Năm 2016, không gian kiến trúc Serpentine Pavilion 2016 được BIG thực hiện.

“Trong bộ phim Inception, người kiến trúc sư có thể hiện thực hóa những ảo mộng vì họ được toàn quyền thiết kế trong một giấc mơ” – Bjarke Ingels (kiến trúc sư trưởng người Đan Mạch của BIG) chia sẻ. Theo BIG, ý tưởng sáng tạo về không gian sống cho con người có thể xuất phát từ các sản phẩm sáng tạo như bộ phim trên, hoặc trò chơi điện tử Minecraft. Công trình Serpentine Pavilion 2016 đã thể hiện rõ ý tưởng sáng tạo vượt khỏi quy chuẩn thông thường, kiến trúc sư đã lựa chọn sợi Polycarbonate làm vật liệu chính.

Qua lối vào hình khoá kéo đang mở ra, khách tham quan sẽ được trải nghiệm một khoảng không gian giống như hang động. Ánh sáng tự nhiên khiến thị giác cảm nhận rõ sự khác biệt mà hiếm ở đâu có được. Phụ thuộc vào từng thời điểm trong ngày, những module có thể sẫm màu hoặc trở nên trong suốt.

Ở bên ngoài, các đường cong uốn lượn tạo cho công trình giống một ngọn đồi nhân tạo, khách đến thăm không chỉ được chiêm ngưỡng mà còn tương tác với công trình như trèo lên để ngồi nghỉ hoặc chụp ảnh. Trong khuôn viên với nhiều cây xanh từ thế kỉ 16 - 17, con người thoải mái giao tiếp với nhau. Mọi khoảng cách đều được thu lại, kiến trúc không còn là phạm trù chỉ dành cho các kiến trúc sư mà đã biến thành không gian chung để con người đến đó đều được thư giãn.

Nhờ chất liệu sử dụng, khi nhìn từ các góc khác nhau, công trình lại mang vóc dáng khác hẳn nhờ sự kết hợp của ánh sáng với các hình khối. Đội ngũ ở BIG đã tạo ra một bức tường / hang động ba chiều độc đáo, mỗi cái chớp mắt của người xem cũng khiến tác phẩm này kịp thay hình đổi dạng để tạo cảm giác tươi mới.

Cuối cùng hãy quay trở lại với câu chuyện về Minecraft. Đó là một trò chơi mở nơi chúng ta toàn quyền xây dựng thế giới cho riêng mình bằng những điểm ảnh đơn giản. Suy nghĩ về điều đó, Bjarke đã chia sẻ suy nghĩ kết hợp những yếu tố tưởng như không thể vào các công trình kiến trúc để tạo ra một thế giới mới mang bộ mặt hiện đại mà vẫn có tính thẩm mỹ.

Đan Mạch luôn nổi tiếng với món đồ chơi Lego và hiện trên thế giới đã có 3,7 tỷ hình nhân Lego, đây hẳn là nhóm dân tộc thiểu số đông đúc nhất thế giới, còn ở Minecraft con số là hơn 26 triệu. Nhìn vào thống kê đó, chắc hẳn phải có một phép màu ẩn bên dưới những điểm ảnh hoặc khối vuông lắp ghép đã khiến nhân loại này chơi nhiều đến như vậy, mọi người tự tạo nên thế giới mô phỏng cho riêng mình để thể hiện ước muốn sáng tạo không ngừng nghỉ mà nhân loại vốn luôn hướng đến. Có lẽ, đội ngũ của BIG thấu hiểu điều đó và lấy cảm hứng thiết kế lên công trình này.

Hay như Bjarke đã nói: “Kiến trúc là hiện thực hóa điều không tưởng, biến những ảo mộng thành thực tế bằng gạch và vôi vữa, kiến trúc chính là bản vẽ cuộc sống của chúng ta.”


Bjarke Ingels sinh năm 1974 tại Đan Mạch, ông là kiến trúc sư trưởng của Bjarke Ingels Group (BIG). Công ty ra đời vào năm 2005 với văn phòng ở Copenhagen và New York. Chi nhánh New York được thành lập năm 2010 sau khi ông thực hiện các dự án ở khu vực Bắc Mỹ từ 2006. Bên cạnh Bjarke, BIG còn 11 thành viên đồng sáng lập. Hiện tại công ty có 300 kiến trúc sư, nhà thiết kế, công nhân và các nhà tư tưởng đến từ hơn 25 quốc gia, khu vực như Scandinavia, Bắc Mỹ, Mỹ Latin, Đông Á và Châu Âu. Từ năm 2009, Bjarke đã đạt rất nhiều giải thưởng của Hiệp hội Kiến trúc sư AIA (2015), giải Mái xanh Scandinavia (2010), giải thưởng Cảnh quan Dubai (2009)...

Đánh giá

3694 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2016 / BIG

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...