Serpentine Pavilion 2016 / Yona Friedman

Nổi tiếng với các lý thuyết về kiến trúc động, Yona Friedman tiếp tục mang đến một sản phẩm thấm nhuần tư tưởng ấy ở triển lãm Serpentine năm 2016.

Module này có thể tháo rời và lắp ghép theo nhiều kiểu dáng. Về lý thuyết, chỉ có những “buồng” sát mặt đất là khách có thể vào tham quan. Nhưng với vài thay đổi hợp lý, kết cấu công trình sẽ xoay chuyển và mọi khu vực khác đều có thể tiếp cận được. Chúng bao gồm 30 khối hộp làm từ các vòng kim loại, tất cả đính trên một bộ khung. Sự sắp xếp hình khối này không tuân theo quy luật nào. Với kết cấu linh động này, các khối hộp sẽ được dùng làm không gian trưng bày nghệ thuật.

Yona chia sẻ: “Ban đầu khái niệm kiến trúc sư chưa tồn tại, nhà cửa được tạo ra từ nhu cầu của con người. Từ xưa chúng ta đã  tự tạo không gian sống cho mình dưới hình thức đơn giản nhất như hang động, lán… Qua cách làm này tôi muốn các bạn hiểu rằng ta không nhất thiết phải tuân theo các quy tắc kiến trúc phức tạp và tốn kém, mọi thứ đều có thể lần ngược về hai chữ “con người”.


Yona Friedman là một kiến trúc sư người Pháp gốc Hungary. Lý thuyết của ông với tên gọi L’Architecture Mobile, được xuất bản năm 1958, nêu bật quan điểm mỗi con người chính là một kiến trúc sư, nhà thiết kế cho nhu cầu của chính mình, sử dụng cấu trúc nhà làm từ khung. Công trình của ông nhằm phục vụ mục đích đơn giản hóa tính ứng biển trong xây dựng, có ảnh hưởng đến những nhóm kiến trúc sư tiên phong như Archigram và Metabolists. Các dự án của ông bao gồm Đại học Bergson ở Angers, Pháp, Bảo tàng Công nghệ tại Madras, Ấn Độ và còn nhiều công trình khác đã khiến ông nhận được vô số giải thưởng. Ông cũng là giảng viên ở các trường đại học Harvard, Columbia, MIT, Princeton và Berkeley. Một kiến trúc sư tài ba như Yona luôn là tâm điểm trong những buổi triển lãm quốc tế như tại Bảo tàng Nghệ thuật Thượng Hải năm 2015. Đã có hàng trăm bài báo và hơn 40 cuốn sách viết về ông. Và trong cùng năm đó, ông được bình chọn bởi độc giả tạp chí Blueprint là chủ nhân giải thưởng về mục Tư Duy Phản Biện.

Đánh giá

483 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2016 / Yona Friedman

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...