Serpentine Pavilion 2017

Serpentine Galleries là một trung tâm nghệ thuật có uy tín ở nước Anh. Với họ, Kiến trúc là một tác phẩm nghệ thuật và đấy là lý do hàng năm tại đây thường có một không gian Serpentine Pavilion được đặt ngay trước khuôn viên của trung tâm nghệ thuật này.

Không gian Serpentine Pavilion mở cửa cho mọi người vào tham quan trong vòng 4 tháng (từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm) và đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật ngoài trời. Từ năm 2000 cho đến nay đã có tổng cộng 17 không gian Pavilion được đặt tại trung tâm nghệ thuật này. Những người tham gia thiết kế cho Serpentine Pavilion đều là các kiến trúc sư có uy tín trên thế giới, và người thiết kế đầu tiên cho Pavilion là nữ kiến trúc sư Zaha Hadid.

Năm nay Kiến trúc sư Francis Kere là người được chọn để thiết kế không gian Serpentine Pavilion được lấy cảm hứng từ một thân cây xuất phát từ một ngôi làng ở Burkina Faso nơi mà Kere sinh ra và lớn lên.

Cây xoài ở Dongo, Burkina Faso

Tại Burkina Faso, cây là nơi tụ họp của mọi người, nơi các hoạt động hàng ngày diễn ra dưới bóng râm của các tán cây. Ý tưởng thiết kế của Kere cho Serpentine Pavilion là một cái mái vòm treo bằng kết cấu thép và một lớp vật liệu trong suốt bao phủ toàn bộ cấu trúc, cho phép ánh sáng mặt trời lọt vào không gian đồng thời bảo vệ nó khỏi mưa. Vật liệu gỗ màu xanh bóng phần dưới của mái nhà tạo ra hiệu ứng sáng tối chuyển động bên trong không gian Pavilion giống như sự chuyển động của bóng râm các tán cây. Kere tin rằng Pavilion sẽ trở thành nơi mà mọi người có thể tụ tập và chia sẻ những trải nghiệm trong một ngày của họ tại không gian này.

Ở trung tâm Pavilion là một lỗ tròn lớn tạo sự kết nối trực tiếp với thiên nhiên. Khi mưa xuống, mái công trình trở thành nơi dẫn nước vào trung tâm của Pavilion. Nước mưa đọng lại ở khu vực này sẽ làm nổi bật khu vực trung tâm Pavilion, giống như cách mà người Châu Phi tôn thờ nguồn nước của mình vì nước là cơ bản cho sự sống còn của con người và sự thịnh vượng.

Vào buổi tối, tán cây sẽ trở thành nguồn chiếu sáng chính. Những lỗ thủng trên tường sẽ cho thấy những chuyển động và hoạt động bên trong và bên ngoài Pavilion. Ở ngôi làng Gando (Burkina Faso), con người dễ dàng nhìn thấy được một hoạt động nào đó vào ban đêm bằng cách leo lên khu vực địa hình cao và tìm kiếm nguồn ánh sáng trong bóng tối xung quanh. Ánh sáng nhỏ này trở nên to hơn khi ngày càng có nhiều người đến tham dự sự kiện. Bằng cách này, Pavilion sẽ trở thành nguồn phát sáng chính và là biểu tượng của sự kết nối mang tính cộng đồng.

Đánh giá

543 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2017

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Captcha!
Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

Đang xử lý file...