Serpentine Pavilion / Alvaro Siza và Eduardo Souto de Moura

Lấy cảm hứng từ kiểu kiến trúc tân cổ điển ở Đức đầu những năm 20, sự nối kết giữa quá khứ với hiện đại là trọng tâm xuyên suốt quá trình thiết kế của Alvaro Siza. Công trình đặc biệt này không hề có cột đỡ, thay vào đó ông sử dụng một tấm lưới gỗ hình chữ nhật uốn cong ở nhiều góc để gợi sự linh động về hình dáng. Đây là lần đầu tiên từ năm 2001 đến 2005 mà gỗ – loại vật liệu được sử dụng phổ biến thời xa xưa, được sử dụng cho công trình ở Serpentine Pavilion để làm nổi bật chủ đề cổ điển, đồng thời tăng sự đồng điệu của công trình với cảnh quan thiên nhiên tại công viên Kensington.

Khoảng hở giữa các mắt lưới được lót bằng những tấm polycarbonate có gắn đèn khiến cấu trúc mang dáng vẻ gai góc khi nhìn từ ngoài vào. Khu vực bên trong là quán café cũng như sân khấu dành cho nhiều sự kiện nghệ thuật diễn ra lúc tối.

Hiện thực hoá thiết kế của Alvaro không phải công việc đơn giản, để nắn bề mặt khung lưới thành hình sóng uốn lượn và có khả năng cung ứng dịch vụ quy mô như Triển lãm Serpentine, đội ngũ kỹ sư đã phải dựng mô hình, tiến hành đo đạc cẩn thận. “Đằng sau từng chi tiết rất nhỏ nhặt là sự đầu tư công sức vô cùng lớn”, giám đốc Julia Peyton-Jones cho biết.

Serpentine Pavilion là cơ hội thường niên để tiếp cận các công trình do đội ngũ kiến trúc sư hàng đầu thế giới thực hiện, hay theo một trích đoạn từ tạp chí Financial Times: “Cách tốt nhất để cảm thấu một công trình kiến trúc là tận mắt chiêm ngưỡng chúng. Hãy cứ đến xem một lần và đảm bảo những gì tác phẩm của Alvaro thể hiện sẽ đọng mãi trong ấn tượng của bạn.”

Alvaro Siza

Sinh năm 1933 tại Bồ Đào Nha, Alvaro Siza từng học kiến trúc tại Đại học Porto và thậm chí đã có một vài công trình riêng trước khi tốt nghiệp. Alvarog mở văn phòng năm 1954, từ đó cho đến nay, ông đã nhận nhiều danh hiệu cũng như các giải thưởng kiến trúc danh giá thế giới. Những công trình ông thiết kế vô cùng đa dạng về loại hình, từ quy mô dân sự như hồ bơi, nhà ở cho đến các toà nhà văn phòng, nhà hàng, phòng tranh, bảo tàng,…

Eduardo Souto de Moura

Eduardo Souto de Moura sinh ra tại Porto, Bồ Đào nha năm 1952. Từ khi còn là sinh viên tại Trường Mỹ thuật Porto, ông đã tiếp xúc và làm việc với kiến trúc sư Noé Dinis và Alvaro Siza trong 5 năm. Trong thời gian học tập và làm việc với giáo sư khoa quy hoạch – kiến trúc sư Fernandes de Sá, ông được đảm nhiệm dự án lớn đầu tiên làcải tạo một khu chợ ở Braga. Sau 2 năm phục vụ trong quân ngũ, công trình đã nâng tầm sự nghiệp kiến trúc của ông là Trung Tâm Văn hoá ở Porto, hiện ông cũng đang giảng dạy tại nhiều trường đại học nổi tiếng như Harvard, ETH Zurich và Lausanne,…

Đánh giá

5846 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion / Alvaro Siza và Eduardo Souto de Moura

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...