Sinh viên Đại học Lahti thiết kế vật dụng cho những người mất nhà cửa

10 sinh viên từ trường Đại học Khoa học Ứng dụng Lahti, Phần Lan đã chung tay thiết kế đồ dùng cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai và làn sóng di cư hiện nay.

Đây là sản phẩm của một chương trình nghiên cứu có tên Rehome, các sinh viên chuyên ngành thiết kế được giao nhiệm vụ tạo ra những sản phẩm tạm thời cho những nạn nhân không nơi nương tựa và tài sản.

 

“Ý tưởng chủ đạo của Rehome là giải quyết những nhu cầu của con người khi phải di dời đột ngột” – Iida Nordgren, một sinh viên cho hay.

“Những món đồ có thể được sản xuất theo dây chuyền tự động với chi phí thấp nhất. Chẳng hạn như chiếc giường các tông chỉ cần ráp lại từ 3500 miếng vật liệu trong một tiếng đồng hồ, không cần sử dụng công cụ nào.”

Các sinh viên đã lên danh sách những vật dụng cần thiết nhất với nhu cầu con người, họ liệt kê chúng vào các danh mục liên quan đến không gian ngủ, sự riêng tư và giao tiếp xã hội.

Vật liệu giá rẻ như gỗ dán và các tông được dùng để lắp đặt đồ đạc hiệu quả nhất có thể. Chúng cũng có các mấu nối tùy chỉnh để có thể tháo dỡ nhanh chóng.

Nhà thiết kế Anne Hirvonen lên ý tưởng cho không gian học riêng tư với những tấm bìa dựng lên nhau để ngăn chia không gian. Tấm che của Iidia Nordgren thì có thể kéo dãn theo mọi chiều.

Bức vách của Samuli Strander có những ngăn chứa giống như kệ để đồ của Tuuli Latvala.

Có nhiều ý tưởng được vạch ra cho những chiếc giường ngủ. Cũi trẻ em của Emma Sivusalo tùy chỉnh được khi đứa trẻ lớn lên, giường của Jani Luukkonen thì có thể chồng tầng để giải quyết vấn đề không gian.

Topias Kanto muốn đề cập tới sự thiếu riêng tư trong lúc ngủ, từ đó tạo ra không gian các tông có rèm che, còn Henri Mertanen dùng gỗ dán để dựng giường tầng cho hai người. Jussi Alanen thiết kế một chiếc giường đơn cũng bằng loại bìa nói trên.

Chiếc bàn ăn và bộ ghế này thể hiện sự quan trọng của bữa ăn giá đình theo ý niệm của Rosa-Maria Tolvanen. Những sinh viên làm ra bộ đồ dùng này không chỉ để phục vụ dân di cư, mà còn cho các lễ hội hoặc buổi cắm trại.

Làn sóng tị nạn đang là một vấn đề cấp thiết đối với các kiến trúc sư và những nhà thiết kế, nhất là khi tình hình đang có chiều hướng tiêu cực trong vài năm vừa qua.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

-1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sinh viên Đại học Lahti thiết kế vật dụng cho những người mất nhà cửa

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...