Sou Fujimoto: Những thứ ẩn giấu là để khám phá

Nói chuyện với Dezeen sau bài phát biểu tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2013 được tổ chức ở Singapore, kiến trúc sư người Nhật Sou Fujimoto đã chia sẻ quan điểm của mình về loại cấu trúc thiết kế “ở giữa” (in-between), loại cấu trúc này theo Fujimoto nằm ở giữa thiên nhiên và kiến trúc, Fujimoto còn cho biết phương pháp này có thể ứng dụng trên một tòa nhà cao tầng cũng như một nhà ở dạng nhỏ. “Thiên nhiên và kiến trúc là những chủ đề cơ bản trong công việc của tôi”, Fujimoto nói, “Tôi muốn tìm một cái gì đó ở giữa. Không chỉ thiên nhiên với kiến trúc mà còn là bên trong với bên ngoài. Mỗi định nghĩa về một loại cấu trúc luôn có không gian ở giữa. Đặc biệt nếu là các cấu trúc có tính chất trái ngược nhau, thì phần không gian ở giữa càng phong phú về đặc điểm.”

Công trình Serpentine Gallery Pavilion ở London được Fujimoto lấy ra làm ví dụ cho quan điểm vừa nêu, trong đó Fujimoto đã sử dụng một loạt mạng lưới hình học để tạo ra pavilion có cấu trúc giống như một đám mây. “Hiểu theo nhiều nghĩa thì chúng là những thứ gì đó ở giữa,” Fujimoto nói về dự án. “Nó được làm bằng hệ lưới kim loại khô cứng, nhưng hình dạng rất mềm mại và phức tạp. Nó đưa lại trải nghiệm nửa tự nhiên, nửa nhân tạo.”

Fujimoto sau đó nói về Ngôi nhà gỗ ở Nhật Bản, trong đó dầm gỗ lớn tạo thành các bức tường, sàn nhà và mái nhà, cũng như các đồ nội thất và cầu thang bên trong. “Đó là một tích hợp tuyệt đẹp của các yếu tố kiến trúc ở nhiều cấp độ khác nhau,” Fujimoto nói. “Các khối gỗ có thể là sàn nhà hoặc đồ nội thất hoặc các bức tường, do đó trong ngôi nhà mỗi cấu trúc với các chức năng khác nhau được ghép lại không phân biệt ranh giới.”

Cuối cùng, Fujimoto nói về Nhà NA ở Tokyo, trong đó bao gồm nhiều nền tảng so le và hầu như không có bất kỳ bức tường nào. “Nó không giống một ngôi nhà thông thường nữa mà giống như một không gian hết sức dễ chịu, cái gì đó vượt ra ngoài một ngôi nhà,” Fujimoto nói. “Khách hàng của chúng tôi là một cặp vợ chồng trẻ và họ đang thực sự tận hưởng cuộc sống của mình trong ngôi nhà đó.”

Fujimoto tin cách tiếp cận đó có thể ứng dụng được cho các dự án lớn hơn. “Ý tưởng về việc tạo ra một cái gì đó ở giữa, theo tôi không chỉ khả thi với các công trình quy mô nhỏ,” anh nói. “Tôi nghĩ rằng nó có thể được phát triển hơn, ví dụ lên đến quy mô một tòa nhà chọc trời”. “Nhà cao tầng và kiến trúc cảnh quan là những vấn đề khác nhau, nhưng có lẽ nó sẽ là một thách thức thú vị để tìm ra một cái gì đó nằm ở giữa, giao hòa giữa hai thứ đó. Tôi muốn mở rộng cách nghĩ của mình để khám phá những ý tưởng tiên phong hoặc còn ẩn giấu đâu đó trong kiến trúc.”

Theo Dezeen
Dịch bởi Handhome.net (do Hana Nguyen thực hiện)

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sou Fujimoto: Những thứ ẩn giấu là để khám phá

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...