Sou Fujimoto nói về Louis Kahn
Ảnh: Bảo tàng thiết kế Vitra

Triển lãm có tên Louis Kahn: The Power of Architecture là sự kiện đầu tiên vinh danh Kahn trong hai thập kỷ. Buổi triển lãm trưng bày các công trình được xây dựng bằng đá khối của Kahn và các ý tưởng ông từng đề xuất mà chưa có cơ hội thực hiện thông qua những mô hình kiến ​​trúc, bản phác họa, tranh ảnh và phim.

Tiếng tăm của Kahn nổi lên trong thâp niên 50 với những công trình như Viện Salk ở La Jolla, California (1959-1965), Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell ở Fort Worth, Texas (1966-1972), nhà thờ First Unitarian ở Rochester, New York (1959-1969) và Tòa nhà Quốc hội ở Dhaka, Bangladesh (1962-1983). Thay vì theo đuổi trào lưu tân thời như Le Corbusier và Mies Van Der Rohe, công trình của ông lại lấy cảm hứng từ các di tích cổ.

Viện Salk của Louis Kahn ở La Jolla, California, 1959-65. Ảnh: John Nicolais

Một tâm điểm của triển lãm Vitra là màn phỏng vấn những kiến ​​trúc sư đương thời về Kahn và ảnh hưởng của ông đối với kiến ​​trúc, với sự tham gia của Peter Zumthor, Frank Gehry, Renzo Piano, Moshe Safdie và Mario Botta.

Một kiến trúc sư nữa cũng được phỏng vấn là Sou Fujimoto, người đảm nhiệm thiết kế không gian triển lãm Serpentine Pavilion năm 2013. Trong buổi nói chuyện ở Vitra, Fujimoto đã giải thích về ảnh hưởng mà Kahn đặt lên phong cách kiến trúc của ông thông qua phép ẩn dụ và nguyên tắc xây dựng những công trình mang tính biểu tượng.

Mời bạn đọc theo dõi bài phỏng vấn trúc sư Sou Fujimoto trong buổi triển lãm tại Bảo tàng Thiết kế Vitra ở Weil Am Rhein, Đức. Được thực hiện bởi Disegno. Sự kiện nhằm vinh danh kiến trúc sư người Mỹ đại tài Louis Kahn (1901-1974).

Sou Fujimoto. Ảnh: David Vintiner

Lần đầu tiên ông biết đến Kahn là khi nào?

Tôi biết tới Khan thông qua một trong những giảng viên, Hisao Kohyama, người từng theo học cùng Louis Kahn tại Đại học Pennsylvania.

Điều gì khiến ông hứng thú với thiết kế của Kahn?

Có lẽ là phương pháp của ông trong việc tìm kiếm các hình thái kiến trúc mới hoặc căn bản nhất. Tư duy của tôi chịu ảnh hưởng bởi khái niệm “nguyên gốc” trong những công trình Louis Kahn thiết kế. Khi nhắc đến sự “nguyên sơ cấp tiến”, tôi sẽ rà soát lại định nghĩa về hoạt động của con người hoặc, vật liệu, môi trường, bắt đầu với câu hỏi cốt lõi: Nhà ở cho con người là gì? Kết cấu là gì? Tôi luôn tiếp cận các dự án với những khái niệm cơ bản này.

Khía cạnh nào trong phong cách của Kahn ảnh hưởng lên các kiến trúc sư ngày nay?

Chúng ta phải phát triển những ý tưởng của Louis Kahn theo cách phù hợp với thời đại hơn. Tính tưởng niệm và cộng đồng, không gian của người dân hoặc một tượng đài dành cho họ. Thí dụ, khi thiết kế một trung tâm dành cho trẻ em bị khiếm khuyết về trí lực, khách hàng và tôi đã thống nhất ý tưởng khuyến khích tổ chức hoạt động tự do cho các em thay vì bắt buộc. Thế nên tôi rất chú trọng vào sự linh động trong kiến trúc. Chúng tôi đã thắng giải trong hai cuộc thi quốc tế vào năm 2012, một công trình ở Serbia và còn lại ở Đài Loan, đội ngũ được yêu cầu thực hiện không gian công cộng và một công trình mang tính biểu trưng. Công việc có vẻ mâu thuẫn nhưng tôi nghĩ là vẫn thực hiện được.

Trong thế kỷ 21 này, chúng ta có thể áp dụng triết lý của Louis Kahn để tạo ra không gian cho con người bằng sức mạnh của kiến ​​trúc. Nhưng các hình thái của chúng đang dần đổi thay. Vì vậy, ta có thể tạo ra những kiểu kiến ​​trúc tinh tế hơn hoặc có tính biểu tượng để thúc đẩy yếu tố cộng đồng.

Kahn vốn hứng thú với những di tích. Nhìn vào công trình của ông, chúng tôi cũng cảm thấy được một niềm đam mê tương tự.

Đối với tôi những di tích là một dạng kiến trúc chưa hoàn chỉnh, cấu thành từ các bức tường, kết cấu, vòm… Nhưng nó tạo cảm hứng cho sự tương tác giữa con người với môi trường. Công trình House N ở Nhật của tôi có sử dụng yếu tố “dang dở” này: Chiếc hộp nhìn từ ngoài trông giống như một tàn tích, kết cấu bê tông cho phép mọi người tự do ra vào, thậm chí là các yếu tố gió mưa. Đây là ranh giới chia cắt các lãnh thổ rất tinh tế song không kém phần nghiêm ngặt với vật liệu là bê tông. Những lớp hộp cho ta cảm xúc tùy vào thời tiết và mùa màng. Đó là khái niệm cơ bản của tôi về những di tích, chúng cởi mở. Vì vậy mọi người có thể sáng tạo và khiến loại không gian đơn điệu trở nên có ý nghĩa hơn.

Kahn hay hình tượng hóa sự vật. Ông thì từng đề cập về hai hình thái kiến ​​trúc căn bản là hang động và tổ.

Tôi thích phép ẩn dụ và so sánh tương đồng, ví dụ như “kiến trúc giống như một khu rừng”. Đây là phương pháp giúp ta tư duy về kiến trúc theo những cách khác biệt. Làm thế nào để tạo ra thứ gì đó giữa kết hợp kiến ​​trúc và thiên nhiên. Hoặc làm thế nào để đưa những ý tưởng tự nhiên vào trong kiến ​​trúc? Tôi không muốn mãi đắm chìm trong những suy nghĩ như vậy, nhưng chúng là cách để tôi có hướng tiếp cận công trình.

Ông nghĩ Kahn giữ vị trí nào trong dòng lịch sử kiến ​​trúc hiện đại?

Những người hùng của tôi là Le Corbusier, Mies van der Rohe và Louis Kahn, tôi mong muốn vượt xa hơn họ nữa. Đây là câu chuyện về sự nối tiếp khá thú vị – một cá nhân muốn tiến xa hơn người đã truyền cảm hứng cho mình… Louis Kahn là người có cá tính độc đáo, ông không chỉ đi ngược lại trào lưu hiện đại mà còn dấn sâu hơn nữa để vượt qua chủ nghĩa ấy. Nhờ vậy, thế hệ ngày nay có thể truy ngược lại toàn bộ lịch sử về kiến trúc một cách căn bản nhất. Louis Kahn vẫn luôn sống trong công cuộc tìm kiếm cảm hứng của chúng ta.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

6 thích
Upvote Downvote

Total votes: 6

Upvotes: 6

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sou Fujimoto nói về Louis Kahn

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...