Vạn vật đều có thể làm nguyên liệu cho kiến trúc

Vận bộ đồ đen với những tia sáng trắng chiếu vào. Sou Fujimoto – một trong những kiến trúc sư có ảnh hưởng nhất tới kiến trúc đương đại trông thật đồng điệu với không gian sắp đặt Rừng Ánh Sáng (Forest of Light) do chính ông thiết kế. Đây là khu trưng bày của nhãn hiệu COS trong tuần lễ thời trang Milan 2016 tại rạp chiếu bóng Arti, vốn bị bỏ hoang từ năm 1930 và đã trở lại hoạt động nhờ sự can thiệp của ông.

Một khu rừng ánh sáng không hề mang những đặc điểm kiến trúc thông thường như cửa và sàn. Liệu đây có phải quy chuẩn thiết kế mới cho các kiến trúc sư?

Đối với tôi vạn vật xung quanh đều có thể làm nguyên liệu cho kiến trúc dù là nhân tạo hay tự nhiên như ánh sáng, cây cối, thậm chí là hoạt động và thói quen của con người. Tính thiết kế không chỉ nằm trong phạm chi kiến trúc mà còn bao gồm không gian, kết hợp từ các điều kiện khí hậu, góc chiếu nắng, độ ẩm và những yếu tố kiến trúc. Đặc điểm này khiến không gian phức tạp hơn hẳn một công trình bình thường. Chẳng hạn như N House do tôi thiết kế ở Oita vào năm 2008 nhìn qua có vẻ giống một chiếc hộp với những bức tường lỗ đan xen nhau, nhưng giữa các tầng nhà là khoảng trống nhìn ra bầu trời, cây cối khiến ta có thể trải nghiệm tự nhiên thông qua kiến trúc. Thực chất tôi chưa bao giờ thiết kế công trình, tôi luôn nỗ lực tạo ra không gian đa dạng.

Ảnh: Ingrid Taro

Ông từng chia sẻ trong buổi triển lãm Architecture is Everywhere tại Chicago: Những vật dụng đơn giản thường ngày như bọt rửa bát hay miếng khoai chiên được trưng bày dưới dạng mô hình kèm theo người nộm, như vậy có phải mọi vật đều tượng trưng cho kiến trúc không? Nhân tố con người có phải điều tạo nên sự khác biệt?

Phải, kiến trúc được hình thành trên cơ sở tương tác giữa người với vật. Hãy nhìn cách hình nhân phản ứng với đồ đạc được sắp xếp ngẫu nhiên và bạn sẽ thấy kiến trúc qua con mắt khác, cơ thể người gợi nên những cảm nhận kiến trúc vượt khỏi khuôn khổ thông thường.

Các quy luật hình khối và tính liên kết trong cách sắp đặt module được cho là những điều cứng nhắc, giới hạn sức sáng tạo kiến trúc. Thay thế thuật này với từ “không gian” và ta sẽ giải phóng được ý tưởng đó.

Đối với triển lãm Serpentine Pavilion, ý tưởng chính cho công trình là sự giải phóng không gian thông qua cơi nới hình khối mọi kích cỡ. Công trình sắp đặt càng nhỏ thì tính tương tác càng cao. Le Corbusier có ảnh hưởng đến tôi một cách nào đấy: Ông đã phát triển một hệ đối chiếu không gian với cơ thể người để từ đó quyết định tỉ lệ vật thể. Ngày nay, sau 100 năm kể từ đó, chúng ta đã chủ động hơn với kiến trúc, công năng không phải là thứ giới hạn tương tác, nó cho phép ta thực hiện nhiều thao tác hơn và khuyến khích những tiềm năng.

Có lẽ phong cách thiết kế của ông cần có sự thống nhất giữa kiến trúc sư và khách hàng, ứng biến quá nhiều có thể mang lại hiệu quả không như mong muốn.

Tôi không nói là ứng biến hoàn toàn, thay vào đó sự nhất quán với không gian. Ở một mình giữa khoảng trống 1500m2 thật đáng sợ, nhưng nếu thêm một số chi tiết vào đó thì có thể xuất hiện nguồn cảm hứng khi ta dùng đồ vật làm trung gian tương tác. Không gian trống trải có thể trở nên sống động chỉ với một vài vật dụng đơn giản.

Ảnh: Ingrid Taro

Ông có hay thảo luận với khách hàng không?

Chắc chắn rồi, để tiếp nhận nguồn năng lượng và phong cách sống của họ. Không gian sắp đặt này có tính tương tác rất cao, khu rừng ánh sáng chiếu theo và thay đổi trong từng bước chân của khách tham quan. Khi bạn chuyển độn tức là đang giao thiệp với môi trường xung quanh. Trải nghiệm đến rất bất chợt và gợi sự năng động.

Ông thường đặt hình nhân theo nhiều tư thế trong không gian: Ý niệm của ông về sự thoải mái là gì?

Cứ coi như tôi biết thư thái theo nhiều cách. Nó tùy vào cảm xúc và tôi sẽ làm bất cứ thứ gì mình muốn như đi lại, ngồi trên sofa hay bên bàn làm việc, tất cả xoay quanh sự đa dạng. Nếu tôi cần ngủ thì hướng nằm ngang là lý tưởng, nhưng tất nhiên tôi đâu ngủ mãi được, lặp lại mãi một thao tác rất nhàm chán.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

3 thích
Upvote Downvote

Total votes: 5

Upvotes: 4

Upvotes percentage: 80.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 20.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vạn vật đều có thể làm nguyên liệu cho kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...