Southdale Center – Trung tâm thương mại đầu tiên trên thế giới

Trung tâm thương mại Southdale Center nằm tại Edina, Minnesota, Hoa Kỳ, mở cửa ngày 08 tháng 10 năm 1956. Công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư Victor Gruen, một người Úc, từng có thời gian sống Vienna (Áo), nơi bước chân ra đường là bắt gặp những quán café, cửa hàng và nghệ sĩ đường phố.

Làm việc tại Mỹ từ sau Thế chiến thứ II, Victor Gruen ấp ủ suy nghĩ về một nơi thu hút mọi người tụ tập mua sắm, giải trí, gặp gỡ. Người chủ Dayton Department Stores bị thuyết phục bởi tư duy này và cho phép ông thực hiện biến ý tưởng thành hiện thực.

Vậy là từ cửa hàng mặt phố thông thường của Dayton Department Stores, Victor Gruen đã sáng tạo ra mô hình trung tâm mua sắm trong nhà (Indoor Shopping Mall) đầu tiên trên thế giới. Ông gọi thiết kế bên trong là “Garden Court of Perpetual Spring” (Vườn xuân vĩnh cửu) với hồ cá vàng, lồng chim, quán café và những bức tượng điêu khắc đầy thẩm mỹ. Có lẽ, Victor Gruen không ngờ rằng tư duy này đã làm cảm hứng cho thiết kế của các thế hệ trung tâm mua sắm sau này, một mô hình đặc trưng và không thể thiếu tại thành phố lớn thời nay.

Tên của ông cũng được đặt cho phong cách thiết kế siêu thị trên thế giới, gọi là phong cách “Gruen”. Trước khi Gruen thiết kế Southdale Center, các trung tâm thương mại thường gồm nhiều tòa nhà một tầng được nối với nhau. Những theo Gruen, tốt nhất là chúng nên được gộp về chung một mái nhà, bên trong các tòa nhà của Gruen có ít cửa sổ và đặc biệt là không có đồng hồ.

Một môi trường như vậy làm người ta không còn nhận thức về thời gian. Kết hợp cùng ánh sáng và mùi hương dễ chịu, khách hàng dễ quên đi mục đích chính mà móc tiền ra thanh toán.

Ảnh: Flickr

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Southdale Center – Trung tâm thương mại đầu tiên trên thế giới

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...