The Elbphilharmonie – Nhà hát Hamburg

Công trình Elbphilharmonie với diện tích 5.745 m2 sàn được xây dựng phía trên kho tàng Kaispeicher thuộc cảng Hamburg, nay đã trở thành một trung tâm văn hoá, xã hội mới của người dân thành phố và là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch. Với mục đích tạo nên một khán phòng âm nhạc dành cho số đông công chúng, công trình không chỉ được xây dựng với một kiến trúc hấp dẫn mà còn bởi những chắc năng đô thị đa dạng, phong phú. Toà nhà bao gồm một khán phòng, một phòng hoà nhạc giao hưởng, nhà hàng, quán bar và cả một đài quan sát để ngắm nhìn thành phố Hamburg.

Hai phần của công trình là kho tàng Kaispeicher và khán phòng bằng kính tạo nên sự đối lập mạnh mẽ và thú vị về không gian. Một mặt, kiến trúc lâu đời của kho tàng Kaispeicher tạo nên sự gần gũi, hoà hợp với khu cảng; mặt khác, khối công trình phía trên mang trong mình một vẻ xa hoa, lộng lẫy. Ở điểm giao nhau giữa hai phong cách đó, những không gian công cộng lớn được mở ra ngay sân thượng của kho tàng Kaispeicher, báo hiệu sự chuyển tiếp ở phía trên.

Khối nhà phía trên được thiết kế nhô cao lên khỏi toà Kaispeicher, tương phản mạnh mẽ với bên dưới. Thêm vào đó, công trình mới xoá bỏ những nét tĩnh của hình khối, sử dụng những đường cong uốn lượn đầy kịch tính ở độ cao 108m. Nhà hát Elbphilharmonie là một điểm nhấn thị giác từ rất xa, không vươn cao như kiến trúc thường thấy ở Hamburg mà trải dài theo chiều ngang bởi những đường lượn sóng.

Không chỉ là địa điểm trình diễn âm nhạc đơn thuần, công trình còn gồm các căn hộ, các tổ hợp về văn hoá. Khán phòng 2100 chỗ cùng với phòng hoà nhạc giao hưởng 550 chỗ được lồng ghép giữa những căn hộ cao cấp và một khách sạn năm sao cùng với nhà hàng, phòng tập gym, phòng hội thảo v,v…

Trái tim của công trình chính là Khán phòng Elbphilharmonie, một không gian hướng tới khán giả và những nghệ sĩ âm nhạc. Kiến trúc của khán phòng được thiết kế nhằm xích gần sự tương tác giữa nghệ sĩ và người thưởng thức tương tự một vận động bóng đá, các hàng ghế bao quanh khu vực biểu diễn, khán giả có thể trông thấy nghệ sĩ từ bất cứ điểm nhìn nào.

Mặt đứng bằng kính, được tạo bởi những tấm panel cong, kín-hở đan xen, chuyển thể công trình từ một khối nhà cũ, to lớn trở thành một tinh thể khổng lồ, trong suốt, lưu giữ và phản chiếu mỗi chuyển động của bầu trời, mặt nước và thành phố.

Đánh giá

7385 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The Elbphilharmonie – Nhà hát Hamburg

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...