THE EXTEND HOUSE

Những năm gần đây tại Việt Nam những mô hình nhà xây dựng sẵn trong khu đô thị mới khá phổ biến. Những khu đô thị này chiếm lĩnh những vị trí đất vàng, nhưng khi thực hiện xây dựng hàng trăm căn biệt thự này chủ đầu tư dự án thường không điều tra kỹ càng nhu cầu cũng như thói quen sinh hoạt của người Việt Nam cũng như áp đặt phong cách kiến trúc Pháp dẫn đến tình trạng khi những chủ nhà khi mua những ngôi nhà này đều phải tiến hành sửa chữa, cải tạo lại không gian bên trong ngôi nhà…

Khu nhà này là một trường hợp phổ biến như vậy. Có điều nó khác biệt với những ngôi nhà của hàng xóm là nó được kết nối từ hai ngôi nhà song lập (SemiD). Hàng rào ngăn cách hai ngôi nhà cũ được phá đi, hai phần không gian sân vườn của ngôi nhà cũ này được mở thông sang nhau. Tại phía giáp đường đi chúng tôi đã xây thêm một phần mái hiên không đóng kín và tầng 2 của phía sau ngôi nhà chúng tôi nối lại với nhau bằng một nhà cầu bằng kết cấu thép và kính trong suốt. Với giải pháp như vậy hai ngôi nhà đã trở thành một khối liên hoàn mà các không gian vẫn tận dụng được tối đa về tầm nhìn ra phần sân golf phía sau. Chúng tôi muốn cải tạo hai ngôi nhà này thành một công trình với sự pha trộn giữa công năng kiến trúc nhà ở, nhà cho khách đến chơi và ngủ lại, đủ không gian cho các sự kiện và nó thoải mái tiện nghi như một Resort mini.Các không gian bên trong ngôi nhà sinh đôi này đều được cải tạo , thay đổi triệt để.

Trong block A một thang máy được thêm vào để tăng tiện nghi cho ngôi nhà, thuận lợi cho việc di chuyển theo chiều đứng.

Trong block B thang được chuyển vị trí, kết hợp với các khoảng thông tầng, khe lấy gió nhằm lấy sáng cho các không gian giáp nhà hàng xóm.Kiến trúc sư đã nghiên cứu và chuyển hóa các chi tiết kiến trúc trong những ngôi nhà truyền thống của Việt Nam cũng như quan điểm chủ đạo của phật giáo (Mật tông phái). Để tạo ra:

– Những không gian sinh hoạt công cộng, tiếp khách, ngủ, làm việc, sinh hoạt chung, spa… phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

– Những không gian mang đậm dấu ấn của phật giáo.

– Những không gian mang đậm tính thiền định.

– Những hàng hiên với lớp “Bình phong” chắn gió, thoáng hở để ngồi tiếp khách.

– Những chi tiết, mảng vách tường ngăn chia, bằng chất liệu, con tiện gỗ, đá khắc tự nhiên được làm tại các làng nghề truyền thống của Việt Nam, ví dụ: làng gỗ Đồng Kỵ – Bắc Ninh, làng đá Ninh Khánh – Ninh Bình, làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội).

Cuối cùng tất cả như hòa trộn cùng nhau, giữa tính bản địa và tính đương đại, giữa tôn giáo và cảnh sinh hoạt đời thường, giữa riêng tư và cộng đồng, giữa cái cũ và cái mới, giữa cái bên trong và bên ngoài, giữa đóng và mở. Và sau cùng là sự tĩnh tại của chủ nhà khi về ngôi nhà này sau khi rời khởi cuộc sống bên ngoài náo nhiệt.


Đơn vị thực hiện: Landmak Architecture
Địa điểm: Nam Thăng Long, Hà Nội
Kiến trúc sư chủ trì: Tạ Tiến Vĩnh, Trương Tuấn Chung
Kiến Trúc Sư Cộng Sự: Nguyễn Thu Phương,Vũ Nam Sơn, Đỗ Thọ Hà, Nguyễn Hoàng Hải, Lê Minh Hoàng, Bùi Huy Toàn
Quản Lí Dự Án: Đoàn Văn Khang, Bùi Thanh Tùng
Năm Thiết Kế: 2011
Năm Hoàn Thành: 2015
Home Decor: Lava VN.,jsc
Ảnh: Lê Anh Đức

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THE EXTEND HOUSE

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Captcha!
Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

Đang xử lý file...