The Round Chair – Thiết kế bởi Hans J. Wegner

(Dịch – Tổng hợp ảnh và trình bày: Lê Minh Nghĩa)

PP 501 (phiên bản mặt ngồi căng bằng sợi) và PP 503 (cho phiên bản mặt ngồi nệm bọc da) được chế tác bởi PP Mobler hay còn có tên gọi khác là “The Round Chair” – một cách gọi rất dân dã quen thuộc của Wegner khi ông nói về mẫu ghế này, là một trong những sản phẩm nội thất nổi tiếng nhất của Đan Mạch, có ý nghĩa quan trọng và tạo được sự khác biệt nhất Đan Mạch.

Nó được đánh giá là hội tụ đầy đủ những phẩm chất cốt lõi của ngành chế tác gỗ truyền thống Đan Mạch và thể hiện một triết lý thiết kế theo cách đơn giản và đúng mực nhất. Và chắc hẳn nó trở thành một thiết kế quan trọng nhất của Hans J Wegner. Với chiếc ghê này, cuối cùng Wegner đã được giải phóng khỏi cảm hứng từ những nền văn hóa khác (**) và từ những nhà thiết kế khác mà ông đã chịu ảnh hưởng từ thủa mới vào nghề.

(**): Ở đây người dịch đoán rằng tác giả bài viết muốn đề cập đến nền văn hóa phương Đông, mà cụ thể là Trung Hoa – Wegner được truyền cảm hứng khá nhiều từ những mẫu nội thất đời nhà Ming, mà 2 mẫu FH 4283 và FH 1783 được nhắc đến ở bài dịch trước là những ví dụ điển hình …

Chiếc ghế này đã được kiến tạo bởi một thứ ngôn ngữ về hình dáng và cấu trúc mà chỉ Wegner mới có thể cất lên. Nó đã gây nên tiếng vang khi vinh dự được tờ tạp chí về Nội thất uy tín của Mỹ (American Interiors Magazine) đưa tin như một mẫu thiết kế của nước ngoài đầu tiên – cụ thể là Đan Mạch được vinh danh mà tiền lệ chưa bao giờ có.

Chính sự thành công trong thiết kế của chiếc ghế này đã trở thành nền tảng cho rất rất nhiều những mẫu thiết kế khác mà trong hơn một thập kỷ đã là mũi nhọn kinh doanh cốt lõi của 6 Nghành công nghiệp sản xuất đồ nội thất Đan Mạch, từ đó trở thành lực lượng chính đưa chủ nghĩa Hiện đại Đan Mạch bứt phá và khẳng định vị trí trên trường quốc tế.

Khi John F. Kennedy và Richard Nixon lần đầu xuất hiện trên truyền hình cho cuộc vận động tranh cử vào năm 1960, chiếc ghế họ đã ngồi khi đó là The Round Chair. Nó đã được lựa chọn chính thức từ Đan Mạch rồi chuyển qua Mỹ để góp một vai trò quan trọng trong sự kiện lịch sử đó bởi sự thoải mái và một chất lượng tuyệt hảo “không phải bàn” (nguyên văn tiếng Anh: genuine quality – tính chính cống và xác thực trong chất lượng) mà nó mang lại.

Thậm chí người Mỹ khi đó đã truyền miệng nhau và gọi nó với một cái tên mới : “The Chair” (tất nhiên có nghĩa là ‘cái ghế’ - cực kỳ cô đọng! , người dịch thấy cô đọng đến mức không muốn dịch ra tiếng Việt)
The Round Chair đã thể hiện rất nhiều những tinh hoa cốt lõi của chủ nghĩa Hiện đại Đan Mạch, và chắc chắn nó còn là sự bảo chứng cho ngành chế tác gỗ trong nhiều thế kỷ nữa. Wegner đã từng chia sẻ: “ Người ta thường hay hỏi tôi là làm thế nào để chúng ta kiến tạo một Phong cách hiện đại Đan Mạch, và tôi buộc phải nói rằng điều đó là không chuẩn … ngay trong câu hỏi – việc kiến tạo một thứ gì … … tôi thì tin rằng đó là một quá trình “làm sạch” (nguyên văn tiếng Anh: purifying) có chiều sâu thì đúng hơn. Với tôi đó là sự tinh giản tối đa, gọt bỏ tất cả những chi tiết thừa để trở về một cấu trúc trần trụi nhất: Giờ thì ta có 4 cái chân, mặt ngồi, rồi kết nối đỉnh của 4 chân lại thành 1 cấu trúc liên hoàn cho lưng tựa và tay vịn – đó chính là “The Chair”.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Với chiếc ghế này, Wegner đã thực sự dồn mọi tinh hoa của ông để cho ra đời một sản phẩm - sở hữu đường nét hoàn hảo trên hình dáng tổng thể, hoàn hảo cả trong tỷ lể giữa các phần của nó với nhau:

. Phần trên cùng của ghế - là một cuộc “gặp gỡ” (nguyên văn tiếng Anh: collection) phức tạp của những đường cong xoắn và những mối liên kết, dường như toàn bộ cấu trúc này đã bị vặn mạnh – trong sự phục tùng lặng lẽ, giản dị (nguyên văn tiếng Anh: wrested into quiet obedience – nghe khá là hoa mỹ, nhưng ai đã từng giành thời gian ngắm nghía và cảm nhận chắc cũng sẽ công nhận như vậy – lời người dịch).

. Những chiếc chân đã được vuốt cho thuôn gọn phía hai đầu nhưng vẫn đủ để mang lại cảm giác khỏe khoắn, vững chãi thay vì trông kiểu bị “béo phì” (nguyên văn tiếng Anh: overfed) nếu giữ nguyên một tiết diện suốt chiều dài chân ghế.

. Phần tạo hình của mặt ngồi như được nhấn khẽ một cái xuống, tạo độ võng vừa phải khiến ta có cảm giác thư thái đầy thiện ý nhưng lại không quá cám dỗ (trích nguyên văn trong Interiors Magazine, USA, 1950: to look willing but not seductive) – người dịch thì thấy bị cực kỳ cám dỗ.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Đây là lần đầu tiên một sản phẩm thiết kế của Đan Mạch được một tạp trí về nội thất bên ngoài Đan Mạch công nhận. Tờ tạp trí đã mô tả một bài phóng sự 6 trang về cuộc triển lãm của Hiệp hội Thợ thủ công mỹ nghệ vào mùa thu (nguyên văn: Cabinetmakers Guild Autumn Exhibition) ở Copenhagen năm 1949. Cùng được giới thiệu vào dịp này với một số nhà thiết kế khác của Đan Mạch như Finn Juhl, tuy nhiên Wegner đã giành được sự quan tâm tuyệt đối trong trọn 4 trên tổng số 6 trang tạp trí, hình ảnh “The Chair” xuất hiện tràn trang kèm theo đoạn trích dẫn mô tả như bên trên, người Mỹ đã ngay lập tức hiểu được ý tưởng gửi gắm trong chiếc ghế.

Bà Paola Antonelli, phụ trách quản trị mục Kiến trúc và Design của Bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở New York, đã bày tỏ lòng tôn kính của mình đối với “The Chair” trong bản cáo phó tại lễ tang của Wegner năm 2007 như sau: “Trước tiên và trên hết, thật thoải mái, và tôi thực sự tỏ lòng tôn kính sâu sắc khi nói nó thật thoải mái trước cả khi nói nó thật đẹp, bởi vì sự thật nó quả là thanh lịch đến không ngờ.”

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Sự đóng góp của PP Mobler lên The Round Chair đã mang lại những cải thiện ở một vài điểm, tối ưu hóa chất lượng và thậm chí – tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ cho chiếc ghế.

Những chiếc mộng én liên kết dạng các ngón tay đan vào nhau (nguyên văn tiếng Anh: finger joint, phần liên kết giữa tay vịn và lưng tựa – lời người dịch) được chế tác chính xác và tốt hơn bất cứ phiên bản nào trước đây. So với những phiên bản đầu tiên của The Round Chair - phần khung ngồi luôn được đóng chốt chặt, thì trên các mẫu được sản xuất ngày nay, tại các vị trí ấy đều được thay thế bằng các mộng thăm (nguyên văn tiếng Anh: prober tennons) để đảm bảo tối ưu hóa khả năng chịu lực cũng như độ bền. Và điểm cuối cùng: Dù với kỹ thuật chế tác ngày nay thì những hình dạng hữu cơ rất đặc thù được thể hiện trên những miếng gỗ thịt ở chiếc ghế này khá nhất quán với ý tưởng ban đầu của Wegner, tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp đều được như vậy vì đây là một trong những chiếc ghế có độ khó rất cao, đòi hỏi những kỹ thuật chế tác rất đặc biệt.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Qua nhiều năm, xưởng PP Mobler đã sản xuất nhiều mẫu đặc sắc với sự kết hợp cùng nhiều nhà thiết kế. Tất cả chúng đều có chung đặc điểm là cực kỳ tinh xảo, đều là sản phẩm của sự lành nghề trong chế tác và đều đã để lại dấu ấn riêng. PP Mobler chưa bao giờ chịu bị giới hạn về các yếu tố như thể loại, phong cách, kiểu dáng hay chất liệu. Những sản phẩm chủ lực của hãng vẫn là những mẫu thiết kế của Wegner – chủ yếu là các mẫu ghế, ngoài ra cũng có một vài nhà thiết kế khác cũng đặt được dấu ấn của họ khi kết hợp cùng PP Mobler. Những mẫu thiết kế cuối cùng ra nhập vào bộ sưu tập của PP Mobler thuộc về Thomas E. Alken – cũng là một nhà thiết kế người Đan Mạch.

Nguồn: http://www.duendepr.com/actualites/2014/01/09/pp501-la-chaise-par-hans-wegner-chez-pp-mobler/?lang=en
Dịch – tổng hợp ảnh và trình bày: Lê Minh Nghĩa (Just Bi)

Thông tin ngoài lề: Ngoài thị trường hàng nội thất bán sẵn ở Việt Nam bây giờ, thị hiếu sử dụng những mẫu thiết kế của các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới, trong đó có Hans J. Wegner bắt đầu nóng. Tất nhiên hàng đều là FAKE của China, đối với những mẫu FAKE lại của Wegner thì những mẫu như Wishbone chair, 3 shells chair thì trông còn tương đối chấp nhận được, còn lại các mẫu khác trông còn khá dại, đặc biệt đối với mẫu The Round Chair trong Note này thì có thể nói là thảm hại, không rõ mấy mẫu The Round Chair các đơn vị nhập tiểu ngạch về đây đã phải hàng FAKE loại 1 chưa !

Theo lời kể của một người anh cùng sở thích và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì với phiên bản PP501 hàng chuẩn Denmark nhập về, sau khi cộng đủ loại thuế (hàng này xếp vào hàng thủ công mỹ nghệ nên là một trong những mặt hàng bị chịu thuế rất cao khi nhập về VN) thì có giá ~ 60.000.000 VNĐ !!! Đã chót đam mê thì rất khó để chấp nhận mua hàng FAKE, hàng xịn thì chưa thể hốt nổi - đời kể như bế tắc.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The Round Chair – Thiết kế bởi Hans J. Wegner

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...