Thiết kế điều hòa chỉ cần bình đất nung, nước và gió

Thiết bị tự chế này là một chiếc điều hòa nhiệt độ không chạy điện, có thể biến khí nóng thành làn khí lạnh mát. Theo Monish Siripuparu – người sáng lập Ant Studio, một công ty thiết kế kiến trúc Ấn Độ, đơn vị chế tạo sản phẩm này thì hệ thống có thể làm mát nhiệt độ phòng xuống từ 41 độ C xuống còn 36 độ C.

Việc làm mát nhờ sử dụng đất sét và sự bay hơi của nước đã trải qua nhiều nền văn minh, nhưng về cơ bản thì nó vẫn vậy. Tại Ấn Độ và Pakistan, có bằng chứng cho thấy cách thức làm mát này đã được sử dụng từ hồi năm 3000 trước Công nguyên, thậm chí đến giờ vẫn tiếp tục. Năm 2500 trước Công nguyên, tại Ai Cập Cổ đại, nô lệ đã sử dụng quạt tay, đẩy gió vào hệ thống điều hòa bằng bình đất sét này để làm lạnh nước.

Nước sẽ chảy dọc từ trên xuống qua dàn bình đất nung này. Khi không khí nóng đi qua bình, độ ẩm cao trong bình sẽ hút lấy một phần nhiệt trong không khí làm không khí mát hơn. Kết quả đo được cũng vô cùng ấn tượng: gió đi vào với tốc độ 10m/s ở nhiệt độ 41 độ C, đi ra với vận tốc chỉ 4m/s với nhiệt độ 36 độ C. Nhiệt độ vẫn cao, nhưng độ nóng đã giảm đáng kể.

Một hệ thống không chạy điện như thế này sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều so với các hệ thống điều hòa công nghiệp. Anh Siripuparu nói rằng tổng giá thành có lẽ sẽ là 1.850 USD. Có thể giá ban đầu không thấp như bạn tưởng, nhưng chi phí tiết kiệm được về lâu dài thì quả là khổng lồ.

Hiện công ty thiết kế kiến trúc này đang cố gắng tiến hành thử nghiệm trên các hộ gia đình nhỏ lẻ trước, và xây dựng một nhà máy để hiện thực hóa hệ thống điều hoà này.

Anh bổ sung rằng hệ thống này có lẽ sẽ không phù hợp với những khu vực kín gió, những phòng bị chắn nhiều hướng. Giống như việc Ai Cập sử dụng nô lệ để quạt gió vậy, điều hòa không chạy điện này cần phải có một nguồn gió thổi qua. Tuy nhiên, chi phí cho một hệ thống quạt như thế sẽ vẫn thấp hơn nhiều lần một hệ thống làm mát công nghiệp.

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế điều hòa chỉ cần bình đất nung, nước và gió

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...