TRẢI NGHIỆM KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC CHÙA BỔ ĐÀ

“Nếu có bạn gái tôi sẽ dẫn em về Bổ Đà”, đó là câu nói bột phát khi tôi nói chuyện với vô hàng nước khi tạm biệt cô ra về!

Tiếng chim kêu, không gian, ánh sáng, vật liệu mọi thứ như quện vào nhau. Con người chúng ta chỉ là một phần, cấu thành và tan vào không gian đó. Từng lớp không gian được đan xen, bỏ nhỏ vừa vặn không thừa và cũng không thiếu.

Nơi những bức tường rêu, gạch đỏ đã nhuốm màu thời gian, nơi ông bác trọc đầu nhưng chẳng phải thầy tu vô tư hút sáo theo tiếng chim hót trong vườn, nơi một chiếc lá vàng rụng cũng làm rung động cả không gian.

Nơi ánh sáng tung tăng chạy nhảy và đùa nghịch trên những mảng tường góc sân đã rêu phong. Ánh sáng đó thay đổi liên tục trong ngày, ánh sáng đó soi rọi mọi chi tiết kiến trúc và cũng ánh sáng đó làm tan biến kiến trúc.

Trong khoảng sân nhỏ ánh sáng xuyên qua các tán cây rơi rải rác trên nền đất, trên những bức tường trình đất, trên những bức tường gạch đã rêu phong. Vẫn ánh sáng đó đã được thả vào không gian kiến trúc nơi tôn nghiêm thờ tự, ánh sáng đó chẳng còn vô tư chạy nhảy. Ánh sáng đó là cầu nối là phương tiện gửi gắm những ước vọng của người hành hương gửi tới đấng siêu nhiên.

Sự di chuyển của ánh sáng này được các “kiến trúc sư” dân gian gửi gắm truyền tải qua hình thức kiến trúc, giản đơn nhất. Chỉ với bốn lớp mái, chỉ với 4 cốt cao độ khác nhau trên một thế đất dốc, họ đã tạo ra sự đa dạng cảm xúc. Sự đa dạng cảm xúc ở đây được hiểu là sự thay đổi- sự thay đổi từ vỡ òa, trầm tĩnh và tĩnh tại, bậc cao hơn là thiền. Thiền đúng là vậy!

Khi bước qua cánh cổng với lối kiến trúc thượng quan hạ môn, bạn sẽ bước qua một quãng đường khá dài được lát đá xám, hai bên là hai bức tường trình đất rất dày từ 600-800mm, độ cao vượt qua tầm nhìn của con người. Mình cảm nhận đó là sự chủ ý chứ đâu phải vô tình, mình đã tập trung và bước thật chậm qua cánh cổng đó, thực sự là tập trung- tập trung bước về phía trước, qua cảnh cửa nhỏ đó dường như tất cả những suy nghĩ đã bị bỏ lại phía sau,bước tiếp và bước tiếp – tâm hồn đã vô tình trong cái chủ ý đã hòa nhập vào bối cảnh của không gian.

Để tiếp theo chúng ta cùng khám phá sự đa dạng của không gian trong cái giản đơn, trong sáng của kiến trúc truyền thống của người Việt.

Nào hãy theo chân tôi, chúng ta cùng khám phá. Bạn đã bước qua tam quan qua cái không quan- giả quan và hữu quan rồi đấy, để gột bỏ mọi điều phàm phu để đắm chìm vào sự thiền, mà theo tôi thì nó là bản nguyên sơ khai nhất của tâm hồn con người.

_ Còn tiếp_

BacGiang 01052017

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TRẢI NGHIỆM KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC CHÙA BỔ ĐÀ

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...