Tu Viện Đà Lạt – Benedicto

Tuy ta không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể chọn được nơi ta sống. Với những người may mắn sống ở Đà Lạt từ bé như tôi, những ngôi nhà và kiến trúc từ thời Pháp để lại cho mảnh đất này dường như là vô giá. Người ta vô tâm tháo những viên ngói cũ, dập những bức tường còn vô cùng chắc chắn, khi quá thắc mắc tôi hỏi thăm, họ bảo với tôi nó không đẹp cần thay thế bằng những thứ mới hơn, “chỉ thế thôi”.

Và cứ thế chúng dần biến mất.

Thuở trước, Nguyễn Du là con đường mà tôi vẫn thường đi bộ tới nơi học vẽ. Mỗi bước chân đi qua là mỗi căn nhà mờ ẩn xuất hiện trong làn sương sớm, cũ kỹ và cổ kính. Giờ đây con đường này đã gần biến mất những căn nhà ấy.

Mỗi con người Đà Lạt đã từng biết tới ngôi trường Trần Phú, có lẽ ít người được biết về lịch sử của công trình này. Đây là một nhà nguyện dòng Franciscaines. Thật khó để có thể tìm được thông tin đầy đủ về công trình này.

3 tháng trước, khi trên đường hướng về Trại Mát, chợt thoáng qua một cái cổng mới đang được xây dựng, tôi không khỏi sót xa khi thấy người ta xây một cái cái cổng vô cùng xấu xí, cái hàng rào chẳng liên quá gì với cái cổng cũ và hàng rào từ thời tu viện còn hoạt động. Trong đầu chợt nảy ra ý định, sử dụng máy ảnh film 35 để lưu giữ những chi tiết hình thức cũng như vật liệu được sử dụng tại công trình này. Thật xúc động khi được nhìn ngắm công trình qua những thước film cũ, tôi đã mất ngủ vào cái đêm ấy – đêm nhận được hình tráng scan.

Tôi đã được xem qua bản vẽ cải tạo của trường kiến trúc và hiện giờ không rõ dự án này đang được sở hửu bới một cá nhân hay công ty nào khác. Mọi thứ đều rất khác, và mình nghĩ công trình này sẽ khả năng bị hoàn toàn bị phá dỡ trong thời gian tới!

Thật đáng buồn khi người ta hiện đại hóa Đà Lạt mà san phảng những giá trị cũ!

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tu Viện Đà Lạt – Benedicto

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Captcha!
Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

Đang xử lý file...