UAH Campus

Trường Đại học Kiến trúc TPHCM (UAH) được xây dựng vào năm 1951 tại trung tâm thành phố Sài Gòn (tại địa chỉ 196 Pasteur, Quận 3, TPHCM), có nguồn gốc hình thành gắn với trường École des Beaux-Arts của Pháp. Với bề dày lịch sử 65 năm, đến nay UAH đã phát triển từ một trường kiến trúc quy mô nhỏ thành một đại học với nhiều chuyên ngành thiết kế (kiến trúc, quy hoạch, thiết kế đô thị, thiết kế nội thất, mỹ thuật công nghiệp, xây dựng, kỹ thuật hạ tầng). Số lượng sinh viên cũng gia tăng nhanh chóng đến quy mô hơn 8000 người. Quy mô này vượt quá sức chứa của ngôi trường hiện hữu, dẫn đến nhu cầu xây dựng thêm một cơ sở mới của UAH tại quận Thủ Đức, TPHCM, hoạt động từ năm 2015.

Bố cục khối công trình hài hòa với đặc điểm không gian cảnh quan đô thị, khu đất xây dựng công trình giáp 2 trục đường có tính chất cảnh quan đô thị khác biệt. Bố cục tổng thể do vậy được tổ hợp thành 2 khối công trình phù hợp với tính chất cảnh quan của khu vực. Mặt trước là khối cao tầng (8 tầng), mặt sau là khối thấp 4 tầng gắn kết hài hòa với quy mô khối tích nhỏ của khu biệt thự lân cận.

Khu đất xây dựng có diện tích nhỏ, đặc điểm hình học kéo dài theo trục dọc, bị hạn chế về view nhìn, phần diện tích đất dành cho sân vườn cảnh quan rất hạn hẹp. Do vậy giải pháp thiết kế là tối đa hóa không gian mở , tạo ra nhiều không gian mở đan xen đa dạng trong chính không gian bên trong công trình kiến trúc với ý tưởng “vườn treo”:Thiết kế này giải phóng gần như toàn bộ tầng trệt để giảm nhẹ khối tích xây dựng, tạo sự kết nối xuyên suốt giữa không gian bên trong và bên ngoài công trình, đồng thời tạo nhiều không gian mở tại nhiều vị trí tầng cao khác nhau của công trình. Mỗi không gian mở đều có một cá tính riêng biệt, tạo nên những cảm nhận không gian đa dạng và thú vị theo các tầng bậc cao trình. Bên cạnh đó còn tận dụng các mái bằng để tạo nên các không gian mở, không gian tự học của sinh viên, góp phần cải thiện điều kiện vi khí hậu cho công trình, đồng thời nhấn mạnh tính chất giao tiếp cộng đồng thân thiện cho không gian trường học.

Ở thiết kế mặt bằng, thiết kế phù hợp điều kiện khí hậu nhiệt đới với bố cục các lớp học có phương vị chủ đạo theo trục Bắc – Nam, các khu phụ trợ (cầu thang, thang máy, kỹ thuật, vệ sinh, hành lang) che chắn nắng trục Đông – Tây.

Tạo hình mặt đứng dựa trên nguyên tắc: đơn giản, khúc chiết về hình học dựa trên tổ hợp các hình chữ nhật, nhưng đa dạng về tỷ lệ và nhịp điệu để tạo nên sự cân bằng giữa tính chất tĩnh và động cho mặt đứng và hình khối công trình. Nhấn mạnh không gian quanh khu vực sân trong tại tầng 4 (không gian mở đặc sắc nhất của công trình) bằng những mảng tường có bố cục đặc rỗng được nghiên cứu kỹ về diện tích, tỷ lệ, nhịp điệu, tạo nên một không gian điểm nhấn tại vị trí trung tâm của công trình, nơi có tính chất giao lưu rõ nét nhất, có tầm quan sát thuận lợi nhất cho sinh viên.

Để có vỏ bao che phù hợp điều kiện khí hậu nhiệt đới, mặt đứng công trình được tổ chức với tỷ lệ diện tích cửa sổ phù hợp cho chức năng lớp học, không lạm dụng các bề mặt bao che bằng kính.Cấu tạo cửa sổ mặt ngoài lùi sâu vào mép trong tường làm tăng tính năng che nắng mặt ngoài, và tạo hiệu quả bóng đổ cho mặt đứng, đồng thời tường 2 lớp đối lưu không khí làm mát không gian bên trong phòng.


Đơn vị thực hiện: Khoa Kiến trúc – ĐH Kiến trúc TP.HCM và Truong An Architecture
Kiến trúc sư chủ trì: Phạm Phú Cường, Nguyễn Công Duy
Địa điểm: Quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Mình
Năm hoàn thành: 2015
Tổng diện tích: 3,490m2
Ảnh: Hiroyuki Oki

Đánh giá

5699 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Bình luận 1

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

UAH Campus

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...