VM House

Địa điểm: Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội
Đơn vị thực hiện: Công ty cổ phần kiến trúc APDI
Chủ trì: KTS Nhâm Chí Kiên
Ảnh: Hoàng Lê

  • Công trình xây dựng trên khu đất là sân vườn của nhà cũ, khi ở đây làm một con đường mới cao hơn đường cũ rất nhiều. Khu sân vườn tự nhiên thành khu trũng, tiện thể có con đường mới chủ nhà cũng muốn thay đổi không gian sống.
  • Đây là một khu đất xây dựng công trình có 3 mặt thoáng, trong đó có một mặt thoáng tiếp giáp với ngôi nhà cũ. Điều đó cũng tương đối thuận lợi cho việc lấy sáng và gió cho công trình.
  • Công trình thiết kế với 2 hướng vào chính, một hướng xuống hầm để xe, một hướng tiếp cận từ sân trước nhà.
  • Vì nhà có tầng bán hầm nên sàn tầng 1 cao hơn đường, tường rào bên mình thiết kế thấp (chỉ cao 1,2m) để tạo tầm nhìn thoáng từ tầng 1. Nhưng tổng chiều cao vẫn đảm bảo độ an toàn, trong nhà nhìn ra rất thoáng nhưng ở ngoài không nhìn vào được đảm bảo sự riêng tư trong sinh hoạt gia đình.
  • Tư tưởng chủ đạo trong thiết kế là mong muốn tất cả các không gian đảm bảo thông thoáng và đều có khoảng mở ra không gian cây xanh và mặt nước. Cuộc sống luôn hòa cùng thiên nhiên. Đảm bảo công trình và các không gian sống luôn được làm mát bằng các luồng gió tự nhiên.
  • Tầng 1 được bao xung quanh là hệ thống mặt nước tràn kết hợp với đa dạng cây xanh cả tầng cao, tầng trung và tầng thấp. Mặt nước bao xung quanh công trình tạo điều kiện vi khí hậu rất tốt, mùa kè hơi nước bốc lên và gió thổi đưa hơi nước vào nhà giúp giảm nhiệt đáng kể cho ngày hè nóng lực.
  • Các không gian của tầng 1 được thiết kế mở và liên hoàn với phòng khách, ăn, bếp. Toàn bộ diện mặt tièn tầng một được mở rộng tối đa, cửa hạ thấp sát sàn nhà để không gian mặt nước hòa vào bẻn trong không còn khoảng cách giữa trong và ngoài.
  • Toàn bộ hệ thống cửa mặt tiền nhà được thiết kế hệ thống cửa hai lớp trong kính ngoài chớp. Hệ thống cửa trong kính ngoài chớp rất phù hợp với khí hậu miền bắc Việt Nam. Mùa đông lạnh thì mình mở cửa chớp ra, đóng cửa kính lại để gió lạnh không vào được công trình nhưng ánh nắng vãn xuyên qua giúp công trình ấm hơn.
  • Mùa hè thì ngược lại mở cửa hính ra và đóng cửa chớp lại để gió vãn có thể lưu thông mà nắng lại không vào được công trình.
  • Khoảng giữa công trình là hệ thống cầu thang thoáng kết hợp giếng trời có mái kính lấy sáng, mái kính cũng được nhấc lên một khoảng để đối lưu không khí trong và ngoài nhà. Không khí nóng được bốc lẻn và hút ra ngoài nhà.
  • Hệ thống lam chớp ngoài nhà vừa tạo sự riêng tư cho các không gian bên trong nhà với các nhà bẻn cạnh và đối diện, vừa là sự liên kết hai tầng nhà để tạo sự đan xen khối của công trình.
  • Hướng chính của nhà là hướng Tây Nam, nên vừa được hưởng gió mát hướng Nam nhưng lại bị nắng hướng Tây vì thế giải pháp kiến trúc cần đảm bảo chắn nắng hướng Tây và đón gió mát hướng Nam.
  • Giải pháp chắn nắng hướng Tây ở đây đưa ra là tạo nhiều lớp vỏ cho công trình để nắng không ảnh hưởng trức tiếp đến không gian sinh hoạt gia đình. Trước tiên là lớp cây cao tạo bóng mát sau đó đến lớp lam chắn nắng tiếp đến khoảng cây xanh vườn hoa rồi mới đến tường nhà. Cây xanh ở đây trồng cũng rất đa dạng chủng loại cây, đa số là các loại cây dễ trồng và lá xanh quanh năm nhưng hoa quả lại theo mùa.

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VM House

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...