Yếu tố kiến trúc trong các video âm nhạc

Khi nhắc đến điểm tương đồng giữa âm nhạc và kiến trúc, điều đầu tiên người ta có thể liên tưởng tới là câu nói của Goethe “âm nhạc là kiến trúc dạng lỏng”. Tất nhiên ông đã nói câu này trước khi có sự xuất hiện của kênh MTV:  ở đó các MV giống như những bộ phim thu nhỏ, thể hiện được giai điệu, thông điệp, bối cảnh trong một bài hát và biến chúng thành nhiều hình ảnh. Hơn nữa, cách mà các video ca nhạc sử dụng yếu tố kiến trúc cũng không giống trong phim ảnh, tài liệu. Camera đã mô phỏng lại hình thức nghe nhạc bằng việc chuyển, cắt cảnh liên tục, phù hợp cho thính giả lẫn khán giả. Vì vậy ta thường thấy nhân vật chính sẽ đứng nghiêng sang một bên, những yếu tố quan trọng được đặt cách ra khỏi vùng trung tâm, cảnh quay vừa khám phá được không gian song che đậy chúng cùng một lúc. Tất cả nhằm tạo sự hài hòa với bài hát.

Điều này có nghĩa video ca nhạc có thể liên hệ tới kiến trúc và nắm bắt linh hồn đó theo cách mà điện ảnh chưa chắc đã làm được. Khi kiến trúc sư đang băn khoăn xem làm thế nào để khiến công chúng hiểu, tương tác được với một phong cách nhất định thì MV giống như mỏ vàng chưa được khai phá. Bởi lẽ trong việc sắp xếp các phân đoạn cho thấy mối tương quan giữa từng nền văn hóa và nhà cửa. Dưới đây là 7 video ca nhạc có sử dụng một lượng lớn yếu tố kiến trúc.

Chemical Brothers | “Go”

Theo chân những cô gái với chiếc quần yếm đơn sắc, MV này đã tóm gọn tinh thần của chủ nghĩa hiện đại. Lấy bối cảnh ở quận Front de Seine, Paris. Phần vũ đạo và thiết kế phục trang lấy ảnh hưởng từ chủ nghĩa kiến tạo (constructivism), sử dụng cử động để mô phỏng máy móc. Góc quay đặt ở nhiều góc độ kết hợp hình ảnh phản chiếu nhằm tạo sự chú ý vào hình khối và chuyển động. Đây cũng là kiểu tiêu điểm dùng cho những tòa tháp ở cảnh nền.

Sự bổ sung thêm vài yếu tố khiến video này không khai thác kiến trúc một cách dập khuôn. Các chi tiết và góc đặt máy khiến người xem có cảm nhận về không gian hơn là chỉ phô bày kiến trúc. Điều này tương tự với phần vũ đạo khiến ta liên tưởng đến máy móc, vâng, đạo diễn chọn cách gợi liên tưởng chứ không trình bày. Qua đó ta vừa thấy nét cổ điển xen lẫn hiện đại, những giá trị cốt lõi không vì sự cách tân mà bị làm mai một.

Omi Palome | “Architecture”

Những cảnh quay tĩnh trên nền đen trắng đã nói lên nội dung của MV có tên Kiến Trúc (Architecture) này. Những ngôi nhà xuất hiện trong đó được thể hiện mang tính kiến trúc “đơn thuần” hơn là nơi dành cho mục đích cư trú. Ngoài ra ta có thể thấy các góc phối từ xa giống như những bức ảnh nghệ thuật. Vậy điều gì khiến họ lựa chọn kiến trúc thô mộc (brutalism)? Điều đó nằm ở dáng vẻ thô cứng dễ nhận thấy ở những ngôi nhà trong video, chúng riêng biệt như chất nhạc post-punk của Omi Palome.

Art Department | “Walls”

Video hoạt hình mượn hình ảnh bãi biển Miami với công trình chính là kim tự tháp (ziggurat) của Babylon, nét vẽ gợi tính cổ điển đan xen tương lai. Tất cả yếu tố trên kết hợp thành một không gian lí tưởng, vừa mang sự đặc trưng của vườn treo Babylon và chủ nghĩa hiện đại những năm 50, thể hiện qua nhiều ngôi nhà của các kiến trúc sư, trong đó có Richard Neutra.

Sắc hồng và xanh lam tôn lên mọi vẻ đẹp, đồng thời cho người xem thấy khía cạnh khác của chủ nghĩa hiện đại. Cảnh tĩnh kèm 1, 2 yếu tố chuyển động tạo cảm giác bất an, mơ hồ rất phù hợp với không khí bài hát. Ngoài ra, gam màu chủ đạo khiến phong cách của Neutra trở nên xa lạ hơn. Điều này được lột tả rõ nhất khi thành phố tưởng tượng dần nhấn chìm trong bóng tối.

Unit 4 + 2 | “Concrete and Clay”

Vào đầu thế kỉ 21, sự xuất hiện của chủ nghĩa thô mộc trong ca nhạc đã là tâm điểm của rất nhiều cuộc thảo luận trong giới kiến trúc. Lùi lại năm 1965, chúng ta có video ca nhạc của Unit 4 + 2 được quay tại nơi mà sau này trở thành London’s Barbican. Lấy bối cảnh một công trường xây dựng tại một đô thị đang không ngừng mở rộng, thông điệp về tình yêu vĩnh cửu gắn với những mảnh vụn bê tông có vẻ còn mới lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, nó cho thấy kiểu kiến trúc này chính là tương lai xán lạn của thành phố, một lời gợi nhắc thú vị đến khán giả về điều kiện văn hóa 50 năm trước.

Leonard Cohen | “In my Secret Life”

MV được dựng ở công trình Habitat 67 của kiến trúc sư người Canada Moshe Safdie. Trong video ta thấy những con người mang chiếc đầu kì dị đang làm công việc ngày thường của mình, những thói quen thường nhật ấy được phức tạp hóa nhờ vào kiểu kiến trúc phức tạp. Hình ảnh đó mang ý giễu cợt nền thương mại, vốn cũng là chức năng của tòa nhà này.

Ryan Adams | “New York, New York”

MV này được thực hiện chỉ vài ngày trước ngày 11/9/2001 với Trung tâm Thương mại Thế giới làm nền và đặt ở vị trí trung tâm. Thay vì gỡ đoạn video xuống hoặc chỉnh sửa lại thì hãng đĩa quyết định mở đầu bằng dòng chữ đơn giản “video được quay vào thứ Sáu, ngày 7/9/2001”. Và vô tình nội dung thông điệp này đã thay đổi hoàn toàn. Hình ảnh tòa tháp đôi hiện sừng sững chứ không lờ mờ phía chân trời khiến người xem bị xúc động mạnh, bởi lẽ sau đó không ai còn cơ hội nhìn thấy nó nữa.

Cold Mailman | “Time is of the Essence”

Video time-lapse này sử dụng các công trình làm phông nền cho một màn trình diễn ánh sáng ấn tượng. “Time is of the Essence” đã biến Oslo (Na Uy) thành một bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp bằng cách bật tắt đèn trong từng tòa nhà, tượng hình hóa âm nhạc qua khung cảnh đô thị. Một cách làm đơn giản, nhưng tận dụng ánh sáng của riêng mỗi căn hộ khiến toàn bộ thành phố như đang kết nối với nhau, sắc màu tỏa ra từ ánh đèn thì vô cùng sống động, đồng nhất toàn bộ cảnh quan, những tòa tháp trông rất đỗi bình thường lại trở nên tươi tắn hơn.

Theo ArchDaily
Dịch bởi Handhome.net (do An Nguyễn thực hiện)

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yếu tố kiến trúc trong các video âm nhạc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...