Learning Hub – NTU: Tư duy nghệ thuật kiến trúc của Thomas Heatherwick

Cùng với NUS, NTU (Nanyang Technological University) là một trong 2 trường ĐH có uy tín của Singapore. Learning Hub là một phần trong dự án tái xây dựng cơ sở hạ tầng của trường Đại học Công Nghệ Nanyang, cung cấp những không gian đa chức năng cho hơn 33,000 sinh viên.

Ảnh: Triệu Chiến

Công trình này thiết kế bởi Heatherwick Studio, bao gồm 12 tòa tháp bằng bê tông kết nối với nhau và có tất cả 8 tầng với tổng diện tích sàn lên đến 14.000 m2. Cấu trúc độc đáo và mới lạ của trường nhằm khuyến khích các sinh viên học nhóm.

Các khối chức năng ôm quanh lõi trung tâm, nơi có nguồn sáng tự nhiên. Ảnh: Triệu Chiến
Thiết kế hiện đại. Ảnh: Triệu Chiến
View từ hành lang vào lõi trung tâm. Ảnh: Triệu Chiến
Toàn bộ sảnh tầng trệt của trung tâm. Ảnh: Triệu Chiến

Thay vì xây dựng trường theo mô hình truyền thống với những hành lang dài vô tận cùng các phòng học hình vuông, Nanyang muốn có một kiến trúc độc nhất vô nhị với không gian mở, phù hợp với cách học mới của trường. “Với cuộc cách mạng kỹ thuật số cho phép việc học tập có thể diễn ra tại bất cứ nơi nào thì chức năng quan trọng nhất của phòng học mới này sẽ là nơi giúp các sinh viên và giảng viên của trường có thể gặp gỡ và tương tác với nhau một cách dễ dàng nhất”, đại diện công ty Heatherwick Studio cho biết.

Ảnh: Triệu Chiến

Cây xanh được trồng ở phía dưới và trên nóc tòa nhà giúp làm “mềm mại” cấu trúc bê tông khô cứng phía ngoài. Bên cạnh đó, để mang lại sức sống cho những chiếc cầu thang bộ nhạt nhẽo, các kiến trúc sư đã vẽ lên đó khoảng hơn 700 bức họa khác nhau để gợi lên trí tưởng tượng của người xem.

Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến

Mặc dù được xây dựng bằng những khối bê tông lớn nhưng đây lại được coi là một công trình thân thiện với môi trường bởi nó không cần hệ thống điều hòa để làm mát. Một sân trong lớn giúp thúc đẩy sự lưu thông không khí quanh các tòa tháp và làm mát khuôn viên một cách tự nhiên. Ngoài ra, các phòng học bên trong cũng được làm mát bằng những chiếc quạt đối lưu.

Hơn 700 bức họa khác nhau được vẽ lên tường hành lang để tăng trí tưởng tượng của con người bên trong công trình. Ảnh: Triệu Chiến

Xem thêm hình ảnh của NAG Triệu Chiến khi ghé thăm công trình này tháng 12.2018

Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Sự sáng tạo mạnh mẽ giúp lối đi đỡ nhàm chán. Ảnh: Triệu Chiến
Hành lang tạo cảm giác như bước vào một viện bảo tàng / trung tâm nghệ thuật. Ảnh: Triệu Chiến
Cầu thang lên các tầng. Ảnh: Triệu Chiến
Cây trồng trên những khoảng không gian ngoài trời. Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Một view ngồi học, làm việc ngoài trời. Ảnh: Triệu Chiến
Khuôn viên của trung tâm có nhiều cây xanh từ đất lên tới mái. Ảnh: Triệu Chiến
Hiệu ứng ánh sáng, bóng đổ thể hiện mạnh trên các diện bề mặt. Ảnh: Triệu Chiến
Sự tương đồng về vật liệu làm cho công trình có độ thẩm mỹ rất cao. Ảnh: Triệu Chiến
Tư duy điêu khắc thể hiện mạnh mẽ trong khối kiến trúc của Thomas. Ảnh: Triệu Chiến
Các khối được thiết kế lấy cảm hứng từ củ cải vàng. Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Hành lang các tầng, nơi hướng đến không gian cộng đồng. Ảnh: Triệu Chiến
Mặt đứng công trình. Ảnh: Triệu Chiến
Một lối xe vào trung tâm. Ảnh: Triệu Chiến
Đóng
Đóng

Đăng nhập

Đóng

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng đang trống Chưa có sản phẩm nào.